-->

Hà xanh

Đây cũng là loại giun có chân, được dân gọi là hà xanh, chúng thường có chiều dài từ 4-5cm, đôi khi cũng có màu đỏ hoặc hồng. Loại hà này không phổ biến, chỉ có một số thời điểm bạn thấy chúng xuất hiện nhiều thôi, khoảng vào giữa tháng 4. Đây là loại mồi câu hảo hạng đấy, là loại mồi câu duy nhất mà kết quả câu vào ban ngày hay ban đêm không khác gì nhau.

Để bắt được hà xanh thì bạn có thể để thủy triều xuống và bắt bằng tay luôn, hoặc có thể sử dụng một cái cào để bắt. Khu vực có nhiều hà xanh nhất là những vùng thềm cát sỏi, và có nước chảy thành dòng.

Để móc mồi câu vào lưỡi câu thì bạn chỉ cần xuyên lưỡi câu khoảng 7-8 con giun từ nửa thân, tốt nhất là sử dụng các loại lưỡi câu nhỏ để giảm lượng giun cần móc. Loài hà xanh này rất thích hợp để câu cá bơn hay cá sói, cá tráp…

6 loại mồi câu biển hiệu quả (P.2)

Cua bấy (còn được gọi là cua lột)

Đây là từ sử dụng chung cho các loài cua biển trong giai đoạn lột mai. Thông thường, mỗi năm, các loài cua thay mai một lần để tăng trường, hiện tượng thay mai diễn ra trong vài phút, nhưng để mai mới cứng lại thì cua cần khoảng vài chục giờ để làm điều đó.

Trong khoảng thời gian cua làm cứng mai của mình, thì dân câu gọi chúng là của bấy, hay là của lột, bởi chúng lúc này rất dễ tổn thương và là mồi ngon cho các loài cá săn mồi khác. Và đó cũng là loại mồi câu tốt cho các cần thủ khi câu.

Để bắt những con cua bấy này, bạn có thể tìm chúng tại khá nhiều khu vực, như ở các vùng phá nước mặn, trong các kênh hay tại những vùng cảng nhiều đá. Lúc thay mai, loài cua sẽ tiến gần vào bờ biển và trốn trong các lớp tảo biển hay các vùng cát ngập nước khu thủy triều xuống.

Cua bấy này có thể giữ được khá lâu, khoảng 15 ngày. Nhưng phải chú ý trong quá trình giữ chúng không được để chúng đè lên nhau, bởi như thế có thể khiến chúng bị thương và chết. Để giữ chúng chỉ cần giữ một chút nước vừa đủ để giữ ẩm ở bụng.

Cua bấy này thường để sử dụng trong câu lancer (lăng xê). Và phải sử dụng 2 lưỡi câu, tùy theo kích thước của cua mà có thể chọn kích thước lưỡi câu cho phù hợp. Và mỗi lưỡi câu phải đảm bảo xuyên qua thân của của 2 lần. Cua bấy này có thể sử dụng để câu các loài cá như cá tráp, cá sói hay cá đù.

Cá cát

Một loại cá nhỏ có chiều dài tối đa khoảng 30cm, nhưng những con cá dùng để làm mồi câu thì có thể sử dụng loại từ 10-20cm cho tiện. Chúng sống nhiều ở vùng gần bờ cát và là những nơi chúng có thể trú ẩn và đẻ trứng.

Để bắt được cá cát, bạn có thể sử dụng một chiếc lưỡi rộng khoảng 7-8m để đánh bắt chúng. Thời điểm đánh bắt chúng là ở gần bờ khi thủy triều xuống và tại những khu vực nước nông.

Để đạt hiệu quả câu tốt nhất thì phải giữ cho chúng sống. Nhưng tối đa chỉ giữ được 1-2 ngày mà thôi, vì vậy, lượng cá cát đánh bắt nên vừa đủ câu cho 1-2 ngày này. Và phải để chúng trong một khu vực có sục khí oxy hoặc đông lạnh chúng luôn.


Cá này khá lớn nên có thể sử dụng các lưỡi câu có kích thước lớn và móc từ lưng cá đến cách đuôi khoảng 3-4cm, hoặc nếu cá chết thì cũng có thể móc xuyên qua 2 mắt và mang, còn với cá đông lạnh thì nên sử dụng 2 lưỡi câu một lúc để giữ cho chắc chắn.

Post a Comment

 
Top