-->

Một cần thủ câu cá mè nếu đã nắm được những kinh nghiệm và kỹ thuật câu cá mè sẽ mang lại cho bạn những thành công trong quá trình chinh phục sông nước.

Tương tự với rất nhiều loại cá khác, cá mè là một trong những thú vui mục tiêu được rất nhiều cần thủ nắm đến. Ở bài viết này sẽ chia sẻ thêm những kinh nghiệm câu cá hiệu quả để chuyến câu của mỗi cần thủ đạt thành công hơn.

Kinh nghiệm và kỹ thuật câu cá mè
Kinh nghiệm và kỹ thuật câu cá mè
Để thành công và có nhiều hiệu quả trong câu cá mè, ngoài việc cần hiểu rõ tập tính sinh sống, bạn cần phải hiểu rõ cách sử dụng mồi câu và cách câu từ những kinh nghiệm câu cá mè ở bài viết này.

Đặc điểm, tập tính sinh sống của cá mè

Có mè hiện có 3 loại: Cá mè Việt Nam, cá mè trắng Trung Quốc và cá mè hoa Trung Quốc.

Trong đó:
  • Mè trắng Việt Nam sinh sống ở các sông lớn tự nhiên tại khu vực miền bắc nước ta, chúng sống theo bày đàn và kiếm thức ăn bằng cách lọc nước trong sông hồ. Thời điểm cá mè tìm kiếm thức ăn là vào mùa xuân, khi khí trời ấm áp. Đây chính là thời điểm mà cơ hội câu cá mè của bạn dễ dàng nhất.
  • Cá mè hoa Trung Quốc: Sinh sống tự nhiên ở khắp các sông lớn tại nước ta. Cá mè hoa Trung Quốc sống theo từng đàn, bơi rất chậm, và sống sâu hơn 2 loại cá mè trắng VN và cá mè trắng TQ. Tương tự như các loại cá mè khác, cá mè hoa TQ cũng có thức ăn chủ yếu là phù du. Đặc điểm của cá mè hoa TQ là hoạt động mạnh vào mùa xuân, thu; yếu vào mùa hè và vào mùa đông, loài cá này rất ít hoạt động. 
  • Cá mè trắng Trung Quốc: Tương tự 2 loại cá mè trên, mè trắng TQ cũng sử dụng phù du làm thức ăn. Tuy nhiên tập tính sinh hoạt của loài cá mè trắng TQ này lại ngược lại với 2 loài cá mè trên, khi hoạt động mạnh vào mùa hè, ở nhiệt độ từ 20-32 độ, còn nhiệt độ dưới 15 độ, cá mè trắng TQ chỉ trú ẩn.
Từ những đặc điểm trên, có thể thấy một số điều sau:
  • Tùy từng mùa mà chúng ta sẽ câu được loại cái mè nào
  • Cá mè sống ở tầng giữa và trên
  • Thức ăn là phù du

Kinh nghiệm và kỹ thuật câu cá mè

Để câu cá mè, cách câu tốt nhất đó là sử dụng câu lục. Vì thế sẽ có một số kinh nghiệm khi câu như sau:

1.  Chọn cần câu và máy câu: Như đã nói ở trên, chúng ta cần sử dụng câu lục để câu cá mè. Vì cá mè ăn ở tầng giữa và trên, nên khi chọn cần câu sao cho quảng đường lưỡi lục đi lên thẳng là dài nhất. Với lý do trên, cần câu cá càng dài càng tốt, sẽ dễ dàng câu xa và chuẩn xác hơn.
  • Cần câu: cứng, đặc, càng dài càng tốt
  • Phao xa bờ, to và lưỡi lục cỡ to để dễ dàng dính cá dù chạm cá trên cao
  • Lưỡi câu số 8-9 sét đuôi dẹp là tốt nhất, sử dụng bơm có khoảng cách lò so dài một chút
2. Chọn mồi câu: Mồi hay thính câu là yếu tố cực kỳ quan trọng khi câu cá mè. Mồi ưa thích của cá mè có vị thơm và chua gắt. Với những mồi tự chế thì nên là: Bột ngô, mẻ, thính thơm, lúa mầm, khoai lang luộc hoặc nướng…

Cá mè ăn theo đàn rất đông, nên lượng thính câu cần phải nhiều hơn khi sử dụng câu các loài cá khác. Đặc tính của cá mè là ăn phù du nên phải làm sao cho thính câu dễ hòa vào trong nước.

Kỹ thuật câu cá mè
Cá mè
3. Chọn điểm câu cá mè: Nơi cuối gió sẽ tập trung nhiều phù du, và đây cũng là nơi tập trung của cá mè. Việc quan trọng chính là xác định được luồng cá đi, khi đó sẽ biết được nên câu ở nơi nào cho phù hợp. Ở những vị trí sâu thường sẽ không có cá mè, vì cá mè sống ở tầng giữa và trên, vì thế nên chọn những khu vực nước nông.

4. Thời điểm câu: Tùy từng loại cá mè mà sẽ có thời điểm câu thích hợp như đã phân tích ở trên. Nên chọn những thời điểm cá hoạt động, tìm kiếm thức ăn nhiều để đánh câu là tốt nhất. Và chú ý, tốt nhất thời điểm cá mè hoạt động nhiều thì nước có nhiệt độ từ 20-32 độ nhé.

5. Cách quăng cần: Chọn điểm đánh, sau đó đánh cần xa chổ cần đánh rồi kéo mồi từ từ về đúng vị trí, điều này giúp cá không sợ khi mồi rơi xuống nước mà chạy mất. Việc đặt phao rất quan trọng, nên đặt sao cho dễ  nhận thấy những va chạm dù nhỏ nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm và kỹ thuật câu cá dành cho những cần thủ thích khám phá về loài cá này, cũng như giúp cho các cần thủ thay đổi cách câu cho phong phú trong “thực đơn” câu cá của mình. Chúc các cần thủ sẽ gặp hái bội thu từ cá mè.

Post a Comment

 
Top