-->

Cá lóc là loài cá ăn tạp sinh sống rất nhiều trên khắp thế giới. Đây là loài cá câu ưa thích của rất nhiều cần thủ, bởi những tập tính sinh sống cũng như sự phổ biến của nó trên khắp đất nước Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cá lóc ở những sông hồ, trên những kênh rạch hay thậm chí trong những đám ruộng.

Tuy nhiên câu cá lóc cũng không dễ, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ câu cá để có thể chinh chiến với chúng. Vậy hãy điểm qua những dụng cụ câu cá cần thiết cho mỗi chuyến “săn cá lóc” nhé.

Cá lóc hoa

Dụng cụ câu cá lóc

Mồi câu

Đây là điều chúng ta cần phải bàn đến đầu tiên khi nhắc đến câu cá lóc. Mồi giả hay mồi sống sẽ thích hợp với câu cá lóc hơn? Câu trả lời luôn là mồi sống, nó luôn đúng với bất kỳ loài cá nào. Với mồi sống, thì ếch nhái luôn là lựa chọn tuyệt vời để câu cá lóc. Với phương pháp câu rê và đã học được cách móc mồi nhái câu cá lóc này, thì còn gì tuyệt vời hơn khi có một con nhái cứ chạy trên mặt nước khiêu khích chúng?

Tuy nhiên, hiện nay, cũng khá nhiều cần thủ sử dụng mồi giả để câu cá lóc. Tuy nhiên, mồi giả để gây hứng thú hay khiêu khích loài cá lóc thì yêu cầu cần thủ phải kéo léo và điêu luyện. Đó là lý do vì sao, những cần thủ có kinh nghiệm luôn cho rằng, câu cá lóc bằng mồi giả mới chứng tỏ được đẳng cấp, bởi câu cá lóc bằng mồi thật thì nó quá dễ dàng đối với người câu.

Chúng ta sẽ không tiếp tục bàn về những dụng cụ câu dành cho mồi thật để câu cá lóc, mà sẽ tìm hiểu về các dụng cụ câu để kết hợp với mồi giả.

Máy câu Baitcaster và mồi giả

Cần câu và máy câu: 

Nếu sử dụng phương pháp câu thuyền, thì cần câu nên dài khoảng 1.83m đến 2.13m là lý tưởng với cần thủ, và lựa chọn cần 2.13m sẽ giúp cần thủ quăng mồi được xa hơn và chính xác hơn. Nếu kết hợp mồi giả với máy câu Bait caster (Máy rùa) là thích hợp nhất, tuy nhiêu nó yêu cầu cần thủ phải tập luyện nhiều để sử dụng thuần thục loại máy câu này… Còn nếu lựa chọn một máy Spinning, thì tốt nhất là chọn những máy có chất lượng cao, có trọng lượng nhẹ để giúp quăng mồi ra xa được chính xác.

Dây cước câu

Nên sử dụng dây cước Braid có 40-50lb, với những lợi điểm như sau: đường kính của dây Braid 40lb, 50lb sẽ tương đương với đường kính 10lb hay 12lb của dây cước Mono. Nhờ thế, dây cước Braid có thể chiến với những con cá có trọng lượng lớn mà lại không làm thay đổi trọng lượng của cần câu.
Ngoài ra, dây cước braid không có giãn, nên sẽ giúp cần câu nhạy bén hơn, bạn sẽ cảm nhận được các hành động nhỏ nhất của cá lóc lên con mồi giả của mình. Cùng với đó, cá lóc có hàm răng khỏe và sắc, tuy nhiên thường thì chúng sẽ không cắn vào dây ngọn nên không cần phải dùng các dây ngọn bằng kim loại, thay vào đó, chỉ cần 60cm dây nguonj Fluorcarbon là được.

Lưỡi câu

Vì chúng ta câu bằng mồi giả nên tốt nhất là sử dụng những lưỡi câu chuyên cho mồi giả và có chất lượng cao như lưỡi câu của hãng Owner. Và mỗi lần câu được vài con rồi thì tốt nhất là nên đổi lưỡi câu.

Mồi giả

Mồi giả

Nếu thực hiện câu rê thì nên sử dụng các loài mồi nổi giả, như nhái nổi, buzz hay popper. Còn câu cắm thì tốt nhất chọn các loại mồi lặn. Các con mồi giả nên có chiều dài từ 10-15cm, vì hàm cá lóc rất lớn, mồi như thế này rất thích hợp để chúng ngoạm.

Post a Comment

 
Top