Câu cá ngạnh rất phổ biến ở vùng sông rạch Bắc Bộ nước ta. Thú câu cá ngạnh được các dân câu tích lại nhiều kinh quý báu để câu cá dễ dàng. Có những cách làm mồi và kỹ thuật câu cá ngạnh đã được ghi lại dành cho những ai mới đi câu.

Cách làm mồi và kỹ thuật câu cá ngạnh

1. Mồi câu cá ngạnh:

Cá ngạnh là một loài cá ăn tạp và ăn nhiều. Mồi dùng câu cá ngạnh có thể dùng được nhiều loại.

- Gián đất: Bạn có thể móc mồi gián vào lưỡi câu từ đầu đến đuôi và mắc một lần 2-3 con.

- Chuối chín: bạn có thể dùng bất kì loại chuối nào cũng được, chỉ cần lấy phần thịt chuối cắt khoanh ra dày, rồi tách các múi chuối ra móc vào lưỡi câu. Lưu ý bạn nên móc chuối thật cẩn thận tránh bị rớt hoặc bị nát khi xuống nước.

- Tiết lợn dây: đây là loại mồi có mùi đặc trưng và rất dai không bị rã dưới nước. Tiết này có màu đen chảy thành dây vón cục. Để bảo quản, bạn bỏ chúng vào bịch nilon và bảo quản trong tủ lạnh nhưng tuyệt đối không để trong ngăn đá.

Cá ngạnh

2. Cách câu cá ngạnh:

Cá ngạnh sống ở nhiều mương rạch và sống theo bầy đàn, chúng thường kiếm ăn ở những có mùi hôi thối như cống rãnh, những nơi có lùm cây. Cá ngạnh thường sinh đẻ nhiều nhất là vào mùa mưa và có rất nhiều trứng. Còn thời tiết càng lạnh thì cá ngạnh càng đi trốn trong vũng bùn và ít ra kiếm mồi, chúng núp sâu trong chỗ hang sát đáy và nhát mồi. Vì thế mùa mưa là thời điểm đi câu lý tưởng nhất.

Khi quăng câu cá ngạnh, câu rê thì bạn nên chú ý, khi văng mồi ra xa cần câu và mồi rơi xuống tạo nên một vòng cung thì lúc này bạn hơi chúi đầu cần xuống để mồi rơi xuống nước nhẹ hơn, giữ cho mồi không bị nát. Thỉnh thoảng bạn cũng nhấc nhẹ đầu cần và quay máy quấn cước lại môt ít để dịch chuyển mồi để cá cắn câu nhanh.

Khi câu ở bờ lở hoặc ở chỗ có bãi cỏ ngập nước bạn nên chọn loại mồi khỏe và thơm để hấp dẫn cá bơi đến. Cá ngạnh thường đi ăn theo bầy đàn theo thứ tự từ bé tới lớn. Khi câu được con lớn trong đàn thì cũng đồng nghĩa bầy cá trong làng sẽ bơi tán loạn vì chúng bị mất đi con đầu đàn.

Những kinh nghiệm làm mồi câu và cách câu cá ngạnh trên hy vọng giúp cho bạn một ít những kiến thức để bạn có chuyến đi câu thật thú vị và hiệu quả.

Post a Comment

 
Top